Luxury Shopping

หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า การตลาดมันคืออะไรกันแน่? เทรนด์การตลาดในอนาคต – โอกาสทางการตลาด – 3 กลยุทธ์ที่เปลี่ยนวิกฤติการณ์หลังโควิดไปสู่เส้นทางความสำเร็จ

มันเป็นทั้งศิลปะและวิทยาศาสตร์ส่งผลในการสร้างพฤติกรรมของคน อาทิเวลาที่เรารู้สึกกระหายน้ำ และเราไม่ต้องการดื่มน้ำ แต่เราเลือกที่จะดื่มโค้กหรือเป๊ปซี่ หรืออะไรก็ตามที่ชอบทำจนติดนิสัย เมื่อดับความกระหาย ยิ่งนิสัยมีพลังมากเท่าไหร่แบรนด์ก็ยิ่งมีพลังมากขึ้นเท่านั้น

แน่นอนว่าสถานการณ์โควิดได้เปลี่ยนชีวิตของเราในวันนี้ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเราอยู่ในขั้นตอนการปรับเปลี่ยนนิสัยและความชื่นชอบเดิมๆของเราที่มีต่อแบรนด์อย่างมาก และนั่นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่นักการตลาดของอย่างเราๆจำเป็นต้องรู้

ทำไมนิสัยและความชื่นชอบ จึงทำให้แบรนด์นั้นทรงพลัง? แน่นอนว่าเมื่อพฤติกรรม ความชื่นชอบในแบนด์เกิดขึ้น และคนเราเลือก ใช้จนเป็นนิสัยก็ยากที่จะเปลี่ยน มันเหมือนป้อมปราการที่มีระบบการป้องกันที่สร้างขึ้นมาเป็นอย่างดี ป้อมปราการที่เหมาะสม ใช้เวลาในการปกป้อง จากการแย่งชิงจากคู่แข่งของคุณ

ในทางกลับกัน เมื่อนิสัยหรือความชื่นชอบไม่มั่นคง การสร้างความชอบใหม่ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น อ่อนแอก็แพ้ไป การเปลี่ยนใจย่อมเกิดได้ง่าย คนขายสิ่งของให้เหล่าพ่อแม่มือใหม่ รู้ดีว่าหากมีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณและทุกสิ่งในนั้น ทารกตัวน้อยที่บุกรุกบ้านคุณ รูปแบบการซื้อของคุณเปลี่ยนไป คุณต้องการสิ่งที่คุณไม่เคยต้องการมาก่อน ดูเหมือนว่างบประมาณของคุณจะลดลง ลองถาม Procter & Gamble, Johnson & Johnson, Kimberly-Clark พวกเขารู้ดีและรู้วิธีการสร้างโมเดลธุรกิจของพวกเขาขึ้นมา

โควิดบุกรุกล้ำชีวิตเราในแบบเดียวกับที่เด็กจิ๊กโก๋ใหม่บุกเข้าบ้าน มันกำลังเปลี่ยนวิธีที่เราใช้เวลาและเงินของเรา ที่ที่เราใช้จ่าย วิธีที่เราทำการซื้อ นักการตลาดใด ๆ ที่รู้วิธีที่จะเป็นส่วนหนึ่งของนิสัยที่เปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีโอกาสตลอดชีวิต อะไรจะทำให้คุณเป็นผู้ชนะในเกมส์เดิมพันสูงหลังโควิด 

กุญแจสำคัญในการเปลี่ยนแปลงหลังเกิด Covid คือพฤติกรรมของคนเราจะกลายเป็นดิจิตอลมากขึ้น สิ่งนี้จะเกิดขึ้นในหลาย ๆ ด้าน: ผู้ที่มีอำนาจการใช้จ่ายมากกว่าจะทำงานได้มากกว่าจากความสะดวกสบาย (และความปลอดภัย) ของบ้าน การค้าปลีกอิฐและปูนจะยากต่อการเข้าถึงและใช้พื้นที่มากขึ้น และทุกคนผู้บริโภคและธุรกิจจะใช้เวลาออนไลน์มากขึ้น

คำถามคือแล้วเราจะทำธุรกิจยังไงให้ได้กำไร ต้องทำเร่งลงมือทำอะไรบ้าง วันนี้เรารวบรวมหลักการการทำงานจาก 3 วิธีหลักๆ มาดูกันเลยคะ 

Less interruption marketing การตลาดแบบไม่กวนใจ 
โฆษณาอยู่ภายใต้ความกดดัน โฆษณายังสำคัญอยู่ มันปรากฏขึ้นเมื่อมีคนสนใจธุรกิจ แต่มันจะต้องมีการจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ได้คนที่ใช่ อย่าเข้าใจผิดว่าคนไม่สนใจโฆษณา มันต้องโดน ถูกที่ถูกเวลา เราต้องบอกว่ามันยังคงใช้ได้และยังจะต้องทำต่อไป แต่เราจะต้องเริ่มใช้งานอย่างคุ้มค่าเงินมากขึ้น กำหนดเป้าหมายได้ดีขึ้น และเจาะกลุ่มเลือกสื่อที่มีความเกี่ยวข้องมากขึ้น เหมาะทั้งในเนื้อหาและในเวลา

ผู้เชี่ยวชาญและฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าของพวกเขา จะเป็นผู้ชนะในเกมโฆษณาแบบใหม่ ต้องไม่มีการสะดุด แน่นอนช่องว่างระหว่างการมีข้อมูลลุกค้ากับคนที่ไม่มีข้อมูลลูกค้าจะเห็นภาพความแตกต่างที่มากขึ้น ตอนนี้เป็นโอกาสของคุณที่จะได้รับความได้เปรียบในการแข่งขันและเปลี่ยนเป็นข้อได้เปรียบในการเปลี่ยนนิสัยและพฤติกรรมแบบถาวรของลูกค้า 

Messages ส่งข้อความ
ใครๆก็ติดจอ ถ้าพูดแบบนี้ก็คงไม่ผิด โดยเฉพาะบนโทรศัพท์มือถือที่เป็นทุกสิ่งในยามนี้ สื่อนี้เหมาะสำหรับการส่งข้อความไม่ว่าจะเป็นทางอีเมล แอพส่งข่าวสาร การแจ้งเตือน ข้อความมีความหมายน้อยกว่าโฆษณา ข้อความสามารถเปิดอ่านได้ในยามว่าง และหากเนื้อหานั้นตรง โดนใจ เกี่ยวข้อง คุณจะได้รับความสนใจจากผู้รับ และการแสดงผลตอบกลับอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและดีขึ้น ยิ่งเมื่อเป็นแบบเน้นเหมาะกับลักษณะเฉพาะบุคคล ทุกคนชอบที่จะได้รับการปฏิบัติเสมือนคุณรู้จักพวกเขาและเคารพในความต้องการของพวกเขา แต่การส่งข้อความส่วนบุคคลมาพร้อมกับสิ่งดึงดูดใจเพิ่มเอ็นเกจเม้นท์ ฉะนั้นคุณต้องทำให้ถูกต้องเหมาะสม 

ไม่เพียงคุณต้องสร้างช่องทางนี้ โดยรับรายละเอียดส่วนตัวของผู้คน (ซึ่งง่ายกว่าที่คุณคิดตราบใดที่คุณเข้าหาพวกเขาด้วยบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับพวกเขา) แต่มันก็สำคัญยิ่งกว่าที่จะทำให้ถูกต้อง ไม่มีอะไรน่าอายไปกว่าการเจอในฐานะผู้ฟังที่สนใจและจากนั้นทำสิ่งที่ผิดอย่างสมบูรณ์

ผู้ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าไม่เพียง แต่ในเกม ดาต้า (Data) เท่านั้น แต่ยังเป็นเกมเปลี่ยนข้อมูลสู่การกระทำซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ ชนะใจและความคิดของผู้บริโภค พวกเขายินดีที่จะทำให้คุณเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างนิสัยของพวกเขา

Automate อัตโนมัติ

แน่นอนว่ามันมีขั้นตอนการเตรียมตัว ปริมาณงานสิ่งที่ต้องทำจำนวนมาก แต่นี่เป็นเทรนด์ทางดิจิทัล ที่จะมาเพื่อให้ประโยชน์คุณ เป็นการหาวิธีการบางอย่าง เพื่อลดปริมาณการทำงานระยะยาว มุ่งการใช้งานที่สะดวกสบาย คุณสามารถทำงานด้านการตลาดให้เป็นแบบอัตโนมัติได้ โดยการใช้ซอฟแวร์ แพลทฟอร์ม ที่ดีจริงๆในราคาเหมาะกับทุกสเกลงาน ช่วยคุณได้ การใช้งานก็ง่ายขึ้นเช่นกัน 

การเรียนรู้ระบบไม่ใช่เรื่องยาก แต่การรวบรวมวิเคราะห์และการทำข้อสรุปที่ถูกต้องจากข้อมูลของคุณต่างหาก ต้องรู้ว่าควรทำได้อย่างไร เมื่อคุณจัดระเบียบมันเรียบร้อยแล้วชีวิตจะกลายเป็นเรื่องง่ายในทันที 

ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อคุณดำเนินการตามกระบวนการอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นข้อความต้อนรับ ข้อเสนอส่งเสริมการขาย การติดตามผลหรือการขายต่อเมื่อมีการดำเนินการอัตโนมัติแล้วคุณสามารถเปลี่ยนความสนใจไปยังกระบวนการถัดไป ระบบอัตโนมัติจะทำงานต่อไปและคุณสามารถสร้างระบบอัตโนมัติต่อไปที่ด้านบนของมัน 

ผู้ที่ได้รับส่วนนี้ของเกมที่ถูกต้องจะสร้างความได้เปรียบอย่างรวดเร็วไปยังจุดที่คู่แข่งของพวกเขาจะมีปัญหาแม้จะติดตามพวกเขา คู่แข่งของคุณจะกลายเป็นจุดเล็ก ๆ ในกระจกมองหลังของคุณ

บิ๊กดาต้า (BIG DATA) คืออะไร ทำไมแบรนด์หรู ต้องก้าวสู่ยุค BIG DATA อย่างแท้จริง

บิ๊กดาต้า (Big Data) เทคโนโลยี ใช้ในการรวบรวมจัดการและสร้างข้อมูลเชิงลึก จากข้อมูลลูกค้าจำนวนมาก กำลังเปลี่ยนแปลงธุรกิจสินค้าระดับลักซูรี

“บิ๊กดาต้า” มิได้หมายถึงเฉพาะตัวดาต้าเองเท่านั้น แต่ยังหมายถึงประเภทของเทคโนโลยีแบบใหม่ที่สามารถบริหารจัดการ สร้างการเข้าถึง และวิเคราะห์ดาต้าที่มีปริมาณมากขึ้นได้อย่างรวดเร็วขึ้นกว่าที่เทคโนโลยีแบบเดิมจะสามารถทำได้

การวิจัยตลาดจาก IDC ประมาณการว่าจะมีการสร้างข้อมูล 180 zettabytes ในแต่ละปีภายในปี 2568 เพื่อจัดการกับจำนวนข้อมูลนั้นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั่วโลกกำลังพัฒนาศูนย์ข้อมูลใหม่ทั่วโลก ในปี 2559 เพียงอย่างเดียว Amazon, Alphabet และ Microsoft ใช้เงินไปกว่า $ 32 พันล้านเหรียญในการจัดการข้อมูลเพิ่มขึ้น 22% จากปีก่อน

คุณภาพของข้อมูลที่มีอยู่ก็เปลี่ยนแปลงเช่นกัน ขณะนี้ บริษัท ต่างๆสามารถวิเคราะห์กระแสข้อมูลแบบเรียลไทม์เช่นความคิดเห็นของลูกค้าโซเชียลมีเดียอิทธิพลของฟีดของ Instagram และลูกค้าซื้อช่องทางบนมือถือ

ตลาดการวิเคราะห์ข้อมูลมีขนาดใหญ่มาก โอกาสของการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับแบรนด์หรูที่สามารถใช้ประโยชน์จากพวกเขาได้อย่างประสบความสำเร็จจะเป็นสิ่งสำคัญในไม่กี่ปีข้างหน้า

ผู้ค้าปลีกดิจิตอลในประเทศกำลังปรับโครงสร้างอุตสาหกรรม

แบรนด์ดิจิตอลเช่น Net-A-Porter และ Farfetch ได้พิสูจน์แล้วว่าไม่เพียง แต่การค้าปลีกออนไลน์ที่หรูหราเท่านั้นที่เป็นไปได้ แต่ยังรวมถึงข้อมูลขนาดใหญ่ที่เป็นหัวใจของความสำเร็จ ยอดขายออนไลน์ที่หรูหราที่ดีได้เติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น Net-A-Porter เห็นยอดขายเพิ่มขึ้น เป็นเงินกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐ

.

แหล่งข้อมูล: mOOnshot digital.

ผู้ค้าปลีกดิจิตอลเหล่านั้นจึงแย่งส่วนแบ่งตลาดจากแบรนด์ดั้งเดิมที่เป็นที่ยอมรับมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และข้อมูลขนาดใหญ่คือหัวใจของความสำเร็จ “ เรามีวิศวกร 1,000 คนในลอนดอนและโบโลญญา” Federico Marchetti ซีอีโอของ YNAP อธิบาย “ นั่นเป็นสิ่งที่ไม่มีแบรนด์หรูในโลกสามารถมีได้ เราคือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความหรูหราและเทคโนโลยีนั่นคือเหตุผลที่เราให้บริการกับแบรนด์อย่างดี”

แบรนด์หรูแบบดั้งเดิมมีข้อได้เปรียบในการแข่งขัน

ในขณะที่ยอดขายสินค้าฟุ่มเฟือย 85% มาจากลูกค้าที่ลงทะเบียนในฐานข้อมูลของพวกเขา บริษัท แบบดั้งเดิมนั้นช้าที่จะนำข้อมูลขนาดใหญ่มาใช้ การวิเคราะห์ข้อมูลสามารถช่วยให้แบรนด์สามารถระบุและเชื่อมต่อกับผู้บริโภคที่มีค่ามากที่สุด แต่มันไม่ได้เป็นจุดสนใจของแบรนด์ดั้งเดิมจนถึงปัจจุบัน

สิ่งนี้กำลังเริ่มเปลี่ยนแปลง แบรนด์หรูมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมพฤติกรรมของลูกค้าผ่านบันทึกการซื้อโปรไฟล์ลูกค้าและการเป็นสมาชิกพิเศษ ขนาดที่แท้จริงของร้านค้าปลีกทางกายภาพของพวกเขายังให้แบรนด์ดั้งเดิมที่มีความได้เปรียบทางการแข่งขันที่สำคัญในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้บริโภค

แบรนด์ต่างๆเช่น Montblanc และ Burberry ดำเนินงานในระดับแนวหน้าของการแปลงระบบดิจิตอลโดยการรวบรวมข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อการเติบโต พวกเขาเข้าใจถึงผลกระทบที่มีค่าที่ข้อมูลขนาดใหญ่อาจมีต่อธุรกิจของพวกเขาและยินดีที่จะมุ่งเน้นไปที่โอกาส

การบรรจบกัน ระหว่างสินค้าระดับลักซูรี กับ บิ๊กดาต้า (Big Data)

ในขณะที่แบรนด์หรูดั้งเดิมเริ่มใช้ประโยชน์จากข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อดึงดูดผู้บริโภคแบรนด์ดิจิตอลแรกเริ่มเปิดร้านค้าทางกายภาพเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่และรวบรวมข้อมูลเชิงลึกการขายเพิ่มเติม เรากำลังสังเกตการบรรจบกันในภาคธุรกิจสินค้าระดับหรูหราที่มีต่อการรวมระบบออนไลน์และออฟไลน์และการเดินทางซื้อสินค้าทุกช่อง

ในตอนท้ายมันคือความสามารถในการรวบรวมวิเคราะห์และสร้างข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าจากข้อมูลลูกค้าเพื่อกระตุ้นยอดขาย ข้อมูลขนาดใหญ่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นสินทรัพย์ที่ทำกำไรและเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะนำเสนอรูปแบบการมีส่วนร่วมของลูกค้าที่เป็นส่วนตัวและทันเวลามากขึ้น

นี่คือวิธีที่คุณจะชนะการแข่งขันหลังจบโควิดอย่างเด็ดขาด

Email: contacts@luxurysocietyasia.com